Mùa thu nước Nga yên bình nhưng đầy lôi cuốn

0
mua thu o nga

Sau 7 năm du học ở Nga, thì hiện tại tôi trở về Việt Nam nghỉ xả hơi và chuẩn bị bắt đầu cho công việc mới. Hà Nội cũng sắp vào hè rồi cái nắng nóng đến khó chịu ở nơi đây lại làm tôi rạo rực. Tôi lại nhớ mùa thu nước Nga, cái khí hậu mát mẻ dễ chịu của nó, nhớ những cánh rừng phủ đầy lá vàng, tôi muốn một quay lại Nga một lần nữa…

mua thu nuoc nga

Mùa thu nước nga đầy lá vàng

Khi còn là du học sinh thì cả ngày tôi chỉ ăn, học và ngủ suốt ngày ở trong phòng rất ít khi tôi ra ngoài, có đi thì cũng chỉ quanh quẩn gần trường. Rồi một buổi chiều mùa thu đầy nắng, một cô bạn rủ tôi đi ra vùng ngoại ô Nga để tìm cảm giác mới lạ. Tôi nhận lời, hai chúng tôi bắt chuyến se sớm nhất đến vùng ngoại ô thành phố Mokva. Vừa bước xuống xe thì tôi như bị choáng ngợp bởi cái màu vàng của lá, nó ở khắp nơi như một cuộc “tấn công” vào thành phố vậy.

mua thu o nga

Những con đường yên tĩnh lạ thường

Những hàng cây già còn lưa thưa vài chiếc lá vàng đung đưa trong gió tôi lại nhớ đến hình ảnh ông tôi đang ở cái ngưỡng cửa sinh tử của cuộc đời. Nó thật khác với thành thì, một cảm giác yên bình đến lạ thường.

Hai đứa đi lang thang khắp nhưng con đường, tâm sự với nhau đủ thứ về cuộc sống hiện tại và dự định tương lại. Thi thoảng lại có những đám hoa dại bên đường như chào đón hai chúng tôi vậy.

Tìm đến nhà một người bạn là người dân tại đây, hai chúng tôi được gia đình họ tiếp đãi  như khách quý. Sự niềm nở, vui vẻ luôn thường trực trên người họ khiến tôi như được trở về quê hương. Tôi được thưởng thức những món ăn ở đây, không quá cầu kỳ hoa mỹ đậm chất thôn quê. Món sallad củ cải đỏ thật lạ, hương vị chua chua hòa quyện với một chút ngọt ngọt cay cay, hay vị béo ngậy của món gà om nấm. Đặc biệt là món Kem chua đặc sản nơi đâykhiến tôi ăn mãi không chán…

dan toc nga

Những người dân địa phương phúc hậu hiếu khách

Dùng bữa xong thì tôi được mời dùng trà, không hề cầu kỳ như trà đạo, hương vị cũng không tinh tế bằng trà Việt nhưng nó lại có một vị rất riêng, đó là vị có sự yêu thương. Vừa thưởng thức trà vừa ăn kèm với một chút socola và bánh bicuist khiến bao muộn phiền trong tôi bay đi mất.

Chuyến đi trôi qua thật nhanh, nhưng cũng giúp tôi hiểu được phần  nào về con người và đất nước Nga nhiệt tình và hiếu khách. Tôi không phải một nhà văn nên có lẽ cách diễn tả của không được hoa mỹ cho lắm, nhưng đó là những cảm nhận chân thực của tôi. Hy vòng một ngày không xa được trở lại đây để một lần nữa sống giữa mùa thu nước nga!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN