Búp bê Matryoshka mãi mãi là biểu tượng của nước Nga

0
cach tan bup be Matryoshka

Nước Nga nổi tiếng với những cung điện nguy nga tráng lệ, hay hệ thống những nhà thờ với kiến trúc độc đáo. Bên cạnh những công trình vĩ đại đó thì búp bê Matryoshka tuy nhỏ bé, không quá nổi bật lại là biểu tượng của nước Nga trong mắt rất nhiều người Việt Nam.

bup be matryoshka nga

Búp bê Matryoshka

Với vẻ bề ngoài mộc mạc của búp bê Matryoshka không hề lộng lẫy như búp bê Baby, cũng không hề dễ thương, cute. Điểm làm nó khác lạ với các loại búp bê khác là một bộ búp bê rỗng ruột, có kích thước từ nhỏ đến lớn. Những con nhỏ sẽ được chứa trong lòng của con búp bê lớn hơn, cứ tếp tục như vậy đến khi đạt được kích thước theo móng muốn của người sở hữu. Một bộ búp bê Matryoshka hoàn chỉnh có từ 5-59 con búp bê, có một điều đặc biệt là số lượng búp bê chỉ là số lẻ. Màu săc bên ngoài rất nổi bật, hình cô gái Nga khoác trên mình trang phục xaraphan truyền thống với đủ các lứa tuổi từ bé gái, thiếu nữ rồi đến hình ảnh người mẹ.

Có rất nhiều câu chuyện về cái tên Matryona, có nơi nói đây là một các gọi khác của từ “Matryona” có nghĩa là phái nữ. Lại có một câu chuyện khác búp bê Matryona theo tiếng latin có nghĩa là người mẹ. Dù với cái tên như thế nào đi nữa nó cũng là một biểu tượng không thể thiếu của nước Nga

da dang mau sac và kich thuoc bup be matryoshka

Đa dạng về màu sắc và kích thước búp bê Matryoshka

Quy trình sản xuất búp bê Matryona hoàn toàn thủ công, các loại gỗ được chọn là gỗ bạch dương, gỗ chanh, gỗ sùi. Những người thợ thủ công lâu năm thường không cần đo đạc mà làm theo kinh nghiệm nghề nghiệp nên mỗi sản phẩm tạo ra là duy nhất không thể bị nhầm lẫn bởi người khác.

cach tan bup be Matryoshka

Nhiều biến tấu cách tân búp bê Matryoshka

Ngày nay khi công nghệ đang cực kì phát triển, trẻ em không còn hứng thú với các đồ chơi truyền thống mà thay vào đó là đồ chơi công nghệ, game thì chỗ đứng của búp bê Matryona đang dần mất đi. Nhưng búp bê Matryona vẫn sẽ lại biểu tượng của người dân Nga, đất nước Nga xinh đẹp trong lòng du khách.

Hãy đến với du lịch nước Nga để có thể biết thêm về con người, văn hóa dân tộc Nga!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN